Thứ Ba, 25 tháng 1, 2011

잡채 - Japchae - Miến trộn kiểu Hàn

Tình hình là dạo này mình có vẻ lên cân, mặc dù chồng khẳng định như đinh đóng cột là : Em không hề béo ...Nhưng cân nặng lúc nào cũng là ám ảnh của mình, nhìn mấy tấm ảnh chụp dạo gần đây mặt cứ tròn xoe xoe, đâm ra mình sợ mấy món Tây nhiều cheese béo mỡ, lại phải quay về tìm mấy món Châu Á thanh đạm để đảm bảo cân nặng ko bị vượt chỉ tiêu.
Mình cũng ko hiểu tiếng Hàn để dịch chính xác tên món ăn này, thôi thì cứ từ công thức mà đặt một cái tên thuần Việt vậy. Mình nghiệm ra là các món Hàn, Nhật, Tàu hợp với khẩu vị của vợ chồng mình nhất, xem công thức xong làm thành công đến hơn 90%, và món nào thử làm ăn cũng ưng ý, không như mấy món Tây, nhiều khi làm đúng công thức mà nấu lên 2 vợ chồng nhìn nhau nhá không nổi :( lúc đó vừa xót tiền, vừa xót công, vì tiền mua mấy nguyên liệu món Tây đâu có rẻ .
Món miến trộn này không hề cay như những món Hàn bình thường, lại nhiều rau, thơm thơm mùi dầu vừng rất ngon. Có thể ăn như món salad lúc khai vị, hay ăn thay cơm ở cuối bữa cũng rất hợp.
Trong công thức gốc có dùng đường hòa cùng soy sauce để trộn và ướp gia vị , nhưng mình thay bằng Mirin Nhật cũng cho vị ngọt nhẹ, không những thế còn làm món ăn bóng đẹp hơn . Nhưng nếu không có sẵn Mirin thì các bạn dùng đường vẫn được, tùy khẩu vị hay nấu mà cho lượng đường thích hợp.

Nguyên liệu : 
1 nắm dangmyeon 당면 ( miến Hàn : sợi to và sẫm hơn miến Việt Nam, có thể tìm mua dễ dàng ở các siêu thị bán đồ Hàn Quốc ) 
100gr nấm Shiitake hoặc nấm hương khô 
150gr thịt bò
1 quả ớt chuông đỏ 
1 củ hành tây
1/2 củ cà rốt 
150gr rau spinach
2 quả trứng 
Tỏi, dầu vừng, soysauce, mirin , vừng trắng đã rang chín . 


Cách làm 
- Cho miến vào luộc khoảng 10 phút đến khi thấy miến chín thì vớt ra, xả nước lạnh, cắt ngắn, để ráo nước. 
- Thịt bò thái dạng thanh chiều ngang 1cm, ướp thịt với tỏi, gia vị, soysauce khoảng 15ph cho ngấm
- Rau spinach rửa 1sạch, chần qua trong nước đang sôi trong 30 giây, vớt ra vắt sạch nước, cắt ngắn, trộn vào rau 1 tsp dầu vừng, 1 tsp soysauce . 
- Cà rốt rửa sạch thái chỉ. Hành tây thái múi cau. Ớt chuông thái chỉ . Nấm shiitake rửa sạch thái chỉ .
- Trứng đánh tan, tráng mỏng, thái sợi .
- Bắc chảo nóng, cho dầu và tỏi vào phi thơm, sau đó cho nấm hương và thịt bò vào xào chín tới, trước khi tắt lửa cho 1 tbsp Mirin Nhật và 1 tsp dầu vừng . Xúc ra để riêng . 
- Cho thêm dầu và tỏi phi thơm, cho hành tây, cà rốt, ớt chuông vào xào chín tới , nêm gia vị vừa ăn + 1 tbsp soy sauce , trước khi tắt lửa nêm 1tbsp Mirin  + 1 tbsp dầu vừng. Xúc ra để riêng 
- Cho dầu olive vào chảo, phi thơm với một chút tỏi băm nhỏ, sau đó cho 1tbsp soysauce + 1 tbsp Mirin + 1 tbsp dầu vừng vào , đun cho dung dịch sôi. Cho miến vào trộn đều trong hỗn hợp, sau đó cho các nguyên liệu đã xào chín vào trộn cùng.
- Cho trứng tráng mỏng thái sợi vào sau cùng để cho trứng đỡ bị nát trong lúc trộn. Xúc ra đĩa và rắc vừng rang lên trên . 




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét